Công ty Cổ phần Thủy điện Xuân Minh triển khai công tác phòng chống lụt bão năm 2020

Để chuẩn bị công tác ứng phó với mùa mưa bão sắp tới, ngay từ đầu quý 2/2020, Công ty Cổ phần Thủy điện Xuân Minh đã triển khai công tác phòng chống lụt bão nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tối đa mức thiệt hại khi bão lũ xảy ra. Công tác được thực hiện cụ thể như sau:


 
  1. Thành lập Ban phòng chống lụt bão năm 2020

       Ban phòng chống lụt bão bao gồm 09 thành viên, đã được thành lập theo Quyết định số 07/2020/QĐ-KTKT ngày 20/4/2020 của Tổng giám đốc. Từng thành viên trong Ban được phân công nhiệm vụ cụ thể, chịu trách nhiệm xây dựng phương án phòng chống lụt bão, giả định tất cả các tình huống mất an toàn có thể xảy ra và lên giải pháp ứng phó xử lý.

  1. Kiểm tra, đánh giá các hạng mục công trình và thiết bị trước mùa mưa bão

       Từ ngày 08/5/2020 đến 12/5/2020, Ban phòng chống lụt bão đã tiến hành kiểm tra các hạng mục công trình, máy móc thiết bị, phát hiện sớm các sự cố, hư hỏng để xử lý kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn vận hành trong mùa mưa lũ. Sau quá trình kiểm tra, các hạng mục được đánh giá không có hiện tượng mất an toàn, không xuất hiện vị trí lún, nứt. Hệ thống thiết bị đều hoạt động bình thường.

  1. Dự trữ vật tư, thiết bị, thuốc men,... phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão

       Vật tư, thuốc men và các thiết bị đã được mua sắm và bảo quản. Các thiết bị cần thiết cho xử lý sự cố và phương tiện vận chuyển đã được tập kết, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có bão lũ.

  1. Tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão

       Ngày 21/6/2020, Công ty Cổ phần Thủy điện Xuân Minh đã tổ chức diễn tập “Phòng chống lụt bão và xử lý sự cố đảm bảo an toàn cho Nhà máy Thủy điện Xuân Minh”. Tình huống giả định của buổi diễn tập: Xảy ra sự cố nước rò rỉ lớn trong thiết bị nhà máy thủy điện làm nước trong bể rò rỉ dâng cao có nguy cơ gây ngập lụt nhà máy. Khi sự cố xảy ra, điện lưới quốc gia cũng bị mất do sét và giông lốc làm mất điện đường dây 110kv và đường dây 35kV. Đồng thời do lũ lớn từ thượng nguồn đổ về, Ban quản lý hồ Cửa Đạt thông báo sẽ xả lũ 2.000m³/s. Ứng phó với tình huống giả định trên, lực lượng tham gia diễn tập đã ngay lập tức triển khai phương án xử lý: kịp thời báo cáo lãnh đaọ cấp trên, đồng thời vận hành các thiết bị chống ngập để khống chế nước dâng cao (chạy bơm chống ngập, vận hành đóng cửa van hạ lưu và cửa van nhận nước, vận hành bơm tháo cạn tổ máy,...); nâng cửa van tràn xả lũ.

       Sau đây là một số hình ảnh trong công tác triển khai phòng chống lụt bão tại Công ty Cổ phần Thủy điện Xuân Minh: